Tuesday, May 7, 2013

1.3 ความรู้เบื้องต้น : ลักษณะเด่นของ Blogger

ลักษณะเด่นของ Blogger

ในปัจจุบัน ได้มีการนำเอา Blog มาใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ มากมาย เช่น
    1. ด้านระบบการจัดการความรู้


     ภายใต้การสนับสนุนของสถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม (สคส.) ที่เรียกว่า GotoKnow.org (The Gateway of Thailand's Online Knowledge Management) มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการจัดการความรู้ สามารถตอบสนองต่อกิจกรรมการจัดการความรู้ ซึ่งเน้นที่การบันทึกความรู้ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การจัดหมวดหมู่ความรู้ การค้นหาความรู้ การสร้างแผนที่ความรู้ และการสร้างเครือข่ายของกลุ่มผู้ชำนาญการในด้านต่างๆ หรือ กลุ่มคนที่มีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมต่อกัน สามารถดาวน์โหลดไปใช้ติดตั้งได้ทั้งในเครือข่ายแบบ Intranet หรือ Internet โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ระบบนี้เป็นลิขสิทธิ์แบบ GPL (General Pulic License)  

    2. มีการเปิด Blog เพื่อให้บริการประชาชน


     โดยหน่วยงาน LADP หรือ Los Angeles Police Department ได้เปิด Blog อย่างเป็นทางการของตำรวจนครลอสแองเจลิส เพื่อให้บริการประชาชนได้ดียิ่งขึ้น โดยลักษณะเด่นของ Blog คือ มีการสื่อสารระหว่างผู้อ่านกับผู้เขียนที่เป็นกันเอง สามารถแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการให้บริการของตำรวจหรือแจ้งเบาะแสได้ การเปิด Blog แห่งนี้ จะทำให้ประชาชนของลอสแองเจลิสแจ้งข้อมูลแก่ตำรวจได้ง่ายขึ้น ถือเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตในเมืองนี้ได้ด้วย   

    3. บริการเสริมเพื่อผู้ใช้ Windows Live Spaces


    Blog Hack MSN Spaces เป็น Blog ที่สอนตกแต่งและสร้าง Blog ในพื้นที่ของ Windows Live Spaces ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเริ่มต้นสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยใช้พื้นที่ Windows Live Spaces ตลอดจนกระทั่งเทคนิคการใส่เพลงเข้า Windows Live Spaces ของผู้ใช้
  

    4. แหล่งข้อมูลของผลิตภัณฑ์อาหาร


    Junk Food Blog เป็น Blog ที่ใช้ค้นหารายละเอียดและข่าวคราวต่างๆ ของผลิตภัณฑ์อาหารขยะ หรือที่เราเรียกกันว่า Junk Food จากทั่วสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นแซนวิช เบอร์เกอร์ หรือขนมจำพวก snack หรือเครื่องดื่มต่างๆ
   

    5. เผยแพร่ข้อมูลด้านอุปกรณ์ Electronics


     The Unofficial Apple Weblog เป็น Blog สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเครื่องแมคอินทอช หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Mac หรือ Apple ซึ่งจะได้รับข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ Mac ไม่ว่าจะเป็นเครื่อง eMac, iMac หรือ iPod ผ่านทาง Blog นี้
   

     6. แหล่งข้อมูลของเครื่องดื่ม เช่น ไวน์    Vinography.com มีข้อมูลเรื่องไวน์อย่างครบถ้วน โดยเฉพาะไวน์ในเขต San Francisco จะมีการแนะนำ ไวน์ พร้อมทั้งแนะนำอาหารที่เข้ากับการดื่มไวน์ด้วย


    7. แหล่งข่าว IT Blognone.com เป็นบล็อกที่นำเสนอข่าวคราวเกี่ยวกับแวดวง IT จากทั่วทุกมุมโลกเป็นภาษาไทย ถือได้ว่าเป็นบล็อกเฉพาะทาง
(Niche Blog) ที่เน้นเกี่ยวกับเรื่อง IT
    http://www.blognone.com/

    8. แหล่งข้อมูลด้านการท่องเที่ยว เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว


    Travelify นำเสนอเรื่องเกี่ยวกับการท่องเที่ยว พร้อมๆ กับเพื่อไว้เป็นสถานที่เก็บบันทึกความทรงจำ และภาพถ่ายประทับใจของการท่องเที่ยว ลักษณะเด่นของ Travelify คือ เปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Blog โดยสามารถเขียนเรื่องลง Blog นี้ได้ด้วยตัวเอง เป็นการเปิดกว้างให้กับผู้ที่ชื่นชอบในเรื่องราวเดียวกัน ได้เข้ามาอ่านและเขียนเรื่องราวท่องเที่ยวเหมือนกัน
   

    9. ประโยชน์สำหรับนักวิ่ง


    Blog นี้จะมีข้อมูล ข่าวคราวเกี่ยวกับการวิ่งมาราธอนในประเทศไทย มีข้อมูลประกาศเกี่ยวกับวัน เวลาการแข่งวิ่งครั้งต่อไป
   

    10. เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ Hi-tech
    Engadget.com เป็น Blog อันดับต้นๆ ของโลกทางด้านการ update ข่าวสารของวงการอุปกรณ์ Hi-Technology ต่างๆ จากทั่วโลก
    http://www.engadget.com/