Tuesday, May 7, 2013

5.1 การสร้างเพจใหม่(Page)-การสร้างหน้าเพจเฉพาะกิจกรรม/เฉพาะเรื่องการสร้างหน้าเพจเฉพาะกิจกรรม/เฉพาะเรื่อง 

         
การสร้างเพจ หรือที่เราเรียกว่า Facebook Fan Page คือ เครื่องมือที่เราสร้างขึ้นเพื่อใช้ติดต่อสื่อสารกับผู้ที่สนใจในเรื่องราวเดียวกัน หรือถ้าเป็นเชิงธุรกิจ ก็จะหมายถึงตัวลูกค้า  เราสร้าง Fan Page ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ที่สนใจในเรื่องราวเดียวกับเรา เข้ามากดถูกใจหรือกด Like แทนการขอเพิ่มเป็นเพื่อนหรือ Add Friends  เพื่อการติดตามข่าวสาร กิจกรรม หรือความเคลื่อนไหว ที่ธุรกิจได้ประกาศผ่านทาง Facebook Fan Page ได้ทันที  ซึ่งเมื่อกด Like แล้ว ข้อความเราต้องการเผยแพร่นั้น จะไปปรากฎให้พวกเขาเห็นในหน้าฟีดข่าว หรือ  Newsfeed

การสร้างเพจใหม่ใน fadebook มีขั้นตอนดังนี้
1. อันดับแรกให้ล็อกอินเข้าใช้งานเว็บไซต์ www.facebook.com โดยใช้ username และ password ของแอคเคาท์ (Accout) ปกติที่ใช้เล่น Facebook ได้เลย  จากนั้น เข้าไปที่หน้า สร้างหน้าใหม่ได้ที่นี่ http://www.facebook.com/pages/create.php  จะเข้าสู่หน้า Create a Page และปรากฎประเภทของ Page ดังนี้
เห็นว่า Facebook จะแบ่งหมวดการสร้างเพจได้ถึง 6 หมวดด้วยกัน มีรายละเอียดดังนี้

      1) หมวดธุรกิจหรือสถานที่ท้องถิ่น (Local Business or Place of interest) – ร้านค้า ธุรกิจ หรือ สถานที่สำคัญๆ
      2) หมวดบริษัท องค์กร  หรือ สถาบัน (Company, Organization or Institution) – บริษัทใหญ่ๆ, องค์กรต่างๆ หรือ สถาบันต่างๆ
      3) หมวดแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ (Brand or Product) – แบรนด์สินค้า ยี่ห้อของสินค้า หรือ ชนิดของสินค้า
      4) หมวดศิลปิน วง หรือบุคคลสาธารณะ (Artist, Band or Public Figure) – ศิลปิน ดารา วงดนตรี และตัวศิลปิน ดารา
      5) หมวดบันเทิง (Entertainment) – ประเภทความบันเทิง อาทิ ภาพยนตร์
      6) หมวดสาเหตุหรือชุมชน (Cause of Topic) – เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ เหตุการณ์ใหญ่ๆ หรือกิจกรรมที่น่าสนใจหรือน่าติดตาม อาทิ สุดยอด กศน. การเรียนจบ ม.6 ใน 8 เดือน เป็นต้น


2. ในระหว่างการสร้าง Facebook FanPage จะต้องเลือกว่าอยากจะให้ Fan Page ที่กำลังจะสร้างอยู่ในหมวดไหนใน 6 หมวดที่ Facebook กำหนดขึ้น ซึ่งไม่ว่าจะเลือกอะไร ขอแนะนำให้เลือกจากมุมมองของผู้ที่สนใจเรื่องราวเดียวกันกับเรา ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าค้นหาหน้า Fan Page ของเราได้ง่ายขึ้น

      ยกตัวอย่างเช่น หากจะเลือกสร้าง หมวดที่ 4 คือ Artist, Band or Public Figure ก็คลิ๊กที่หมวด 4  ก็จะได้หมวดย่อยๆ แสดงให้เลือกหมวดหมู่ (ดังภาพ)


3. จากนั้นช่องด้านล่าง ให้ใส่ ชื่อ brands หรือชื่อศิลปินหรือดารา ที่เราชื่นชอบและจะสร้างเพจใหม่ ที่เป็น Fan Page ของศิลปินหรือดาราคนนี้ อาทิ บี้ เดอะสตาร์ เป็นต้นเลือกเสร็จคลิ๊กเครื่องหมายกาถูกที่  ช่อง ฉันยอมรับ เงื่อนไขหน้า Facebook แล้ว คลิ๊กปุ่มเริ่ม  เพียงเท่านี้เราก็ได้เพจใหม่แล้ว  ส่วนที่เหลือคือการปรับแต่งหน้าตาของเพจให้ดูน่าสนใจ มีอัตลักษณ์ของเรื่องราวที่เรานำมาสร้างเพจใหม่ เช่น ใส่ Profile Picture หรือโฆษณาต่าง ๆ การลบเพจที่สร้างใหม่

1. เริ่มด้วยการที่เราไปเข้าเพจที่เราสร้างไว้ คลิ๊กที่เมนูแก้ไขเพจ เลือกแก้ไขการตั้งค่า2. เลื่อนหน้าแก้ไขการตั้งค่าลงมาด้านล่าง คลิ๊กลบหน้า ที่เป็นการลบเพจนี้อย่างถาวร และเลือก "ลบ"ที่หน้าต่าง Delete Page Permanently คลิ๊กที่บันทึกการเปลี่ยนแปลง เพียงเท่านี้ เราก็สามารถลบเพจที่สร้างขึ้นได้

            ให้ผู้เรียนสร้างเพจใหม่ โดยสร้างในหมวดสาเหตุหรือชุมชน ในเรื่อง การเรียนจบ ม.6 ใน 8 เดือน ของสำนักงาน กศน.จังหวัดที่ผู้เรียนสังกัด แล้วตรวจสอบการสร้างเพจใหม่ด้วยตนเอง